Có rất nhiều trường đại học công lập và dân lập lớn tại TPHCM với đủ các ngành nghề khác nhau, và chất lượng giảng dạy và học phí của từng trường cũng khác nhau, điều đó gây khó khăn trong việc chọn trường, sau đây mình sẽ giới thiệu Top 10 trường đại học công lập đáng học nhất tại TPHCM các bạn có thể tham khảo.

1. Đại học Quốc gia TP.HCM

Đại học Quốc gia TP.HCM được thành lập ngày 27 tháng 01 năm 1995 theo Nghị định 16/CP của Chính phủ trên cơ sở sắp xếp 9 trường đại học lại thành 8 trường đại học thành viên và chính thức ra mắt vào ngày 6 tháng 02 năm 1996. Đây  là một trung tâm đào tạo đại học, sau đại học và nghiên cứu khoa học – công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao, đạt trình độ tiên tiến, làm nòng cốt cho hệ thống giáo dục đại học, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội.

Hiện tại, ĐHQG – HCM có 7 đơn vị thành viên:

 • Trường Đại học Bách khoa
 • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
 • Trường Đại học Khoa học Xã hội – Nhân văn
 • Trường Đại học Quốc tế
 • Trường Đại học Công nghệ Thông tin
 • Trường đại học Kinh tế – Luật
 • Và Viện Môi trường – Tài nguyên.

Nhà trường đã không ngừng nghiên cứu cải tiến nội dung chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy, đầu tư xây dựng đội ngũ, phát triển cơ sở vật chất nhằm mục đích nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội và sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó.

2. Đại học Bách khoa TPHCM

Đại học Bách Khóa TPHCM là một trong những trường có điểm đầu vào cao và đảm bảo đầu ra tốt. Có lịch sử đã từ lâu đời từ năm 1957, Đại học Bách khoa là một trường đại học kỹ thuật đầu ngành tại miền Nam Việt Nam là trường đại học trọng điểm quốc gia Việt Nam trực thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện tại, trường đang có 2 cơ sở chính ở quận 10 và Thủ Đức, được trang bị khá đầy đủ và tiện nghi về cơ sở vật chất cho việc học của sinh viên. Vì là một trong số các trường có điểm đầu vào cao nên nơi đây cũng hội tụ hầu hết sinh viên chăm ngoan học giỏi mặc dù áp lực học tập tại ngôi trường khá cao, đòi hỏi cần có sự kiên trì và cố gắng rất lớn của sinh viên. Tuy nhiên, nó vẫn luôn là một ngôi trường được rất nhiều sinh viên giỏi lựa chọn vì chất lượng cũng như uy tín mà ngôi trường này mang lại cho bao nhiêu thế hệ.

3. Đại học Nông Lâm TP.HCM

Đại học Nông Lâm TP.HCM là một trường đại học đa ngành, đào tạo nguồn nhân lực giỏi chuyên môn và tư duy sáng tạo, thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu, phát triển, phổ biến, chuyển giao tri thức – công nghệ, đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững kinh tế – xã hội của Việt Nam và khu vực. Trải qua hơn 60 năm hoạt động, nhà trường đã đạt nhiều thành tích xuất sắc về đào tạo, nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp, chuyển giao công nghệ, quan hệ quốc tế, với những đóng góp của mình, trường vinh dự nhận được nhiều giải thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng.

Trường đào tạo nên đội ngũ cán bộ kỹ thuật có trình độ đại học và sau đại học trong các lĩnh vực: Nông lâm ngư nghiệp, Cơ khí, Kinh tế, Quản lý, Ngoại ngữ, Sư phạm, Môi trường, Sinh học, hóa học, Công nghệ thông tin,… Đặc biệt, đang rất nỗ lực để hướng đến mục tiêu trở thành trường đại học nghiên cứu với chất lượng quốc tế.

4. Đại học Tôn Đức Thắng

Đại học Tôn Đức Thắng trước đây là Trường đại học công nghệ dân lập Tôn Đức Thắng, được thành lập theo Quyết định 787/TTg-QĐ ngày 24/9/1997 của Thủ tướng Chính phủ. Trường đã được Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh sáng lập, đầu tư và quản lý thông qua Hội đồng trường. Từ khi thành lập, nhà trường đã xác định rõ nhiệm vụ trung tâm là đào tạo mới và đào tạo lại lực lượng lao động, bồi dưỡng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực nói chung, phục vụ cho nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Thành phố Hồ Chí Minh, góp phần cung ứng nhân lực và nghiên cứu cho nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của đất nước, nhất là khu vực phía Nam.

Trường đại học Tôn Đức Thắng quyết tâm đi về hướng phát triển thành một đại học nghiên cứu ứng dụng trong vòng ba thập niên tới, song song với việc giữ vai trò đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng và nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề, phục vụ nhu cầu nhân lực chất lượng cao hiện nay.

5. Đại học Kinh tế TP.HCM

Đại học Kinh tế TP.HCM là một trong những ngôi trường có tuổi đời lâu nhất và cũng có quy mô khá lớn. Đặc biệt, trường có nhiều cơ sở phân bố khắp nội thành, trong đó cơ sở chính nằm ở địa chỉ 59c Nguyễn Đình Chiểu Q3 TP.HCM.

Tại đây, sinh viên sẽ không học theo chương trình được phân ngành trước, 3 học kì đầu tiên sẽ học đại cương, sau đó dựa vào kết quả học tập mà xét tuyển để vào chuyên ngành (ngoại trừ lớp chất lượng cao). Điểm chuẩn đầu vào cao (chỉ đứng sau FTU). Hoạt động đoàn hội, ngoại khóa vô cùng mạnh, các cuộc thi lớn đều có sự góp mặt của “dân” UEH và đạt được rất nhiều giải thưởng lớn.

6. Đại học Công nghệ thông tin

Đại học CNTT là trường đại học công lập đào tạo về công nghệ thông tin và truyền thông được thành lập theo quyết định số 134/2006/QĐ-TTg ngày 08/06/2006 của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở Trung tâm Phát triển Công nghệ Thông tin. Trường có nhiệm vụ chính là đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin góp phần tích cực vào sự phát triển của nền công nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam, đồng thời tiến hành nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ thông tin tiên tiến, đặc biệt là hướng vào các ứng dụng nhằm góp phần đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Đến nay, UIT đã đạt được nhiều thành tích quan trọng, đáng tự hào nhất là trường có 100% tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm. Trong đó có trên 90% sinh viên tốt nghiệp có việc làm đúng với chuyên ngành được đào tạo.

7. Đại học Quốc Tế – Đại học Quốc Gia TPHCM

Đại học Quốc Tế trực thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, trường được thành lập vào tháng 12 năm 2003. Đây là trường đại học công lập đa ngành đầu tiên và duy nhất hiện nay tại Việt Nam sử dụng hoàn toàn tiếng Anh trong công tác đào tạo giảng dạy và nghiên cứu.

Hiện nay, hà trường đang đào tạo hệ chính quy bậc đại học và sau đại học. Nhà trường tập trung đào tạo các ngành học thuộc lĩnh vực mũi nhọn như như kinh tế, quản lý, kỹ thuật công nghệ. Mô hình hoạt động của trường được xây dựng hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế về đội ngũ giảng viên, giáo trình, chương trình học có định hướng và liên thông với các trường đại học có thứ hạng cao ở các nước trên thế giới như Hoa Kỳ, Châu Âu và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

8. Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn – Đại học Quốc gia TP.HCM (USSH)

Trụ sở chính: 10-12 Đinh Tiên Hoàng, phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn thành lập năm 1957 chuyên đào tạo sinh viên các nhóm ngành Xã hội, Văn hóa và nổi bật nhất là Ngôn ngữ. Với quy mô và uy tín bậc nhất khu vực miền Nam về lĩnh vực đào tạo Khoa học Xã hội và Nhân văn trường luôn là sự lựa chọn hàng đầu và đáng tin cậy nhất của tất cả các bạn sinh viên và phụ huynh có con em theo học.

Trải qua quá trình hình thành và phát triển tính đến nay, trường tự hào khi số lượng sinh viên đang được đào tạo đã lên đến hơn 20.000 sinh viên thuộc hệ đại học và sau đại học, với 54 chương trình đào tạo được phân ngành trong đó có 27 ngành thuộc hệ đại học, 43 ngành thuộc hệ sau đại học và 10 chương trình liên kết quốc tế.

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn dưới góc nhìn của những bạn sinh viên là môi trường vô cùng năng động, sáng tạo và đón đầu xu hướng toàn cầu hóa. Đây có thể được coi là môi trường của “nữ nhi quốc” với hơn 80% sinh viên của trường là nữ, chính vì thế mà mọi người thường nói đùa với nhau rằng “bất kỳ chàng trai mạnh mẽ cứng rắn đến thế nào khi đã dấn thân vào USSH đều phải “nhập gia tùy tục” tâm hồn phải hóa dịu dàng bởi triết lý thơ văn mới có thể thích nghi với cuộc sống nơi đây”. Hơn thế Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn còn là môi trường “toàn cầu hóa” với hơn 250 sinh viên quốc tế đến từ 73 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới thuộc các ngành học từ bậc cao học, đại học và chương trình liên kết, bên cạnh đó là hơn 2.500 sinh viên theo học các chương trình đào tạo ngắn hạn.

Nhận xét về chất lượng đào tạo trường tự hào với hơn 930 giảng viên cán bộ nhà trường đạt trình độ Giáo sư, Tiến sĩ Thạc sĩ tận tâm và nhiệt tình trong quá trình giảng dạy. Bên cạnh đó là một chế độ học phí cực kì ưu đãi (115 nghìn đồng/tín chỉ) tương đương với 4 – 7 triệu đồng một năm, chương trình học bổng quốc tế hấp dẫn, và cơ sở vật chất ngày càng được củng cố và nâng cấp cho phù hợp nhu cầu sinh viên.

Mặc dù bên cạnh rất nhiều những ưu điểm trường vẫn còn tồn tại một số những hạn chế về chế độ văn phòng, trang thiết bị cho quá trình học tập nghiên cứu của sinh viên nhưng không thể phủ nhận Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn là một trong những trường công lập hàng đầu tại TP.HCM.

9. Trường Đại học Sư phạm TP.HCM – Đại học Quốc gia TP.HCM (SPS)

Trụ sở chính: 280 An Dương Vương, Phường 4, Quận 5, TP.HCM

Trường Đại học Sư phạm TP.HCM là một trong hai trường đại học dẫn đầu cả nước về chất lượng đào tạo hệ đại học, sau đại học chuyên ngành Sư phạm và là một trong 14 trường đại học trọng điểm thuộc cụm Đại học Quốc gia TP.HCM. Với 32 chuyên ngành trong đó có 21 chuyên ngành Sư phạm và 11 chuyên ngành ngoài Sư phạm, hàng năm trường đã đào tạo ra hàng ngàn sinh viên chất lượng đặc biệt là lĩnh vực Sư phạm.

Có thể nói sinh viên Trường Đại học Sư phạm TP.HCM có khá nhiều “quyền lực” đáng để các sinh viên trường khác phải ngưỡng mộ.

 • Thứ nhất khi bạn đã chính thức trở thành sinh viên của trường bạn sẽ được miễn phí 100% học phí trong suốt 4 năm đại học tính đến năm 2021.
 • Đừng nhầm tưởng với việc học phí không đồng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đầu vào đầu ra và quá trình theo học tại trường, mỗi năm trường nhận vào hàng chục ngàn bộ hồ sơ dành cho 32 chuyên ngành trong đó có rất nhiều ngành lấy điểm chuẩn trên 30 (môn chính nhân hệ số 2), không những thế quá trình theo học tại trường đòi hỏi sinh viên phải có tinh thần tự giác rất cao không lơ là chuyện học vì chỉ cần bạn không tích lũy đủ điểm có nguy cơ rất cao sẽ bị đình chỉ học hoặc buộc thôi học.
 • Thứ ba khi đến với ngôi trường Sư phạm lớn nhất miền Nam này bạn sẽ được tiếp cận với môi trường năng động chưa từng có, với hoạt động tích cực của các CLB đội nhóm và hoạt động từ thiện trường luôn tạo cơ hội cho sinh viên được xây dựng trau dồi những kĩ năng mềm cần thiết sau khi tốt nghiệp.
 • Và hơn hết trường là một trong những trường đại học công lập có trung tâm đào tạo Anh ngữ cực lớn dành cho tất cả sinh viên không chỉ là sinh viên của trường, bên cạnh đó là Viện nghiên cứu giáo dục dành tặng cơ hội lớn cho các bạn sinh viên đủ tài năng được làm việc sau khi tốt nghiệp.

Nếu bạn đã nuôi dưỡng cho mình từ rất lâu để trở thành người đứng trên giảng đường thì Trường Đại học Sư phạm TP.HCM là một trong những sự lựa chọn thông minh nhất.

10. Trường Đại học Ngoại thương cơ sở 2 TP.HCM (FTU2)

Trụ sở chính: 15 Đường D5, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Trường Đại học Ngoại thương cơ sở 2 TP.HCM được thành lập năm 1993 là một trong những trường đại học dẫn đầu về chất lượng giảng dạy các ngành kinh tế, đặc biệt là Kinh tế Quốc tế và Ngoại thương, bên cạnh đó là lĩnh vực Kế toán Kiểm toán và Tài chính Ngân hàng.

Với học phí khoảng từ 15 đến 17 triệu đồng một năm, trường có điểm đầu vào dao động từ 22 đến 27 điểm phân bố ở tất cả các ngành. Có thể nói Trường Đại học Ngoại thương cơ sở 2 TP.HCM là nơi tập trung dàn nam thanh nữ tú với mức độ năng động bậc nhất của các trường đại học ở khu vực miền Nam, sinh viên khi đã quyết định theo học tại FTU2 các bạn thực sự phải là người có sức bền năng động và ham học hỏi, mức độ cạnh tranh giữa các sinh viên trong trường không có phép các bạn được lơ là bất kỳ một phút giây nào, nếu các bạn lãng phí thời gian chắc chắn các bạn sẽ bị thụt lại rất xa ở phía sau.

Với hơn 18 câu lạc bộ đội nhóm trường luôn tạo mọi điều kiện cho sinh viên theo học tại trường có cơ hội được tham gia để tích lũy điểm rèn luyện và trau dồi kĩ năng, các bạn sinh viên còn được thử sức với rất nhiều những cuộc thi lớn nhỏ khác nhau và dành về cho mình những giải thưởng vô cùng danh giá về vật chất lẫn tinh thần.
Với đội ngũ giảng viên chất lượng và môi trường học tập chủ động sáng tạo trường cam kết sẽ tạo ra một thế hệ sinh viên chất lượng cho đất nước và xu hướng hội nhập toàn cầu trên lĩnh vực kinh tế, hơn thế khi đến với FTU2 các bạn còn có cơ hội để khám phá ra những đam mê và xu hướng phát triển cá nhân.

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết được tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn website trên Internet! Vui lòng phản hồi cho chúng tôi, nếu Bạn thấy các thông tin trên chưa chính xác.

Email: camnangtop10@gmail.com1 bình luận
ĐỂ LẠI Ý KIẾN CỦA BẠN: